ตรวจคุณภาพทุเรียนในโรงคัดบรรจุ และตรวจตาชั่งและอุปกรณ์การชั่ง

วันที่ 26 มีนาคม 2567 นายณรงค์ เทพเสนา รองผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ร่วมลงพื้นที่โรงคัดบรรจุพร้อมด้วยนายวินัย ขยันยิ่ง เกษตรจังหวัดตราด นายอำเภอเขาสมิง เกษตรอำเภอเขาสมิง พาณิชย์จังหวัดตราด ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรจันทบุรี เพื่อตรวจสอบคุณภาพทุเรียนในโรงคัดบรรจุ พร้อมทั้งตรวจตาชั่งและอุปกรณ์การชั่ง ตามมาตรการปองกันผลผลิตทุเรียนด้อยคุณภาพ (ทุเรียนอ่อน) ออกสู่ตลาดจังหวัดตราด ปี 2567 บริเวณ ล้งโกศล-ตู่ อำเภอเขาสมิง จังหวัดตราด ซึ่งเป็นโรงคัดบรรจุขนาดใหญ่ เป็นจุดรับซื้อทุเรียนหลักของจังหวัดตราด ได้รับใบรับรอง GMP สำหรับสถานประกอบการ (ล้ง) โดยการลงพื้นที่ในครั้งนี้ได้ดำเนินการตรวจคุณภาพทุเรียน จากการวัดเปอร์เซ็นต์น้ำหนักแห้งในเนื้อทุเรียน จากการสุ่มเลือกตัวอย่างผลผลิตทุเรียนสายพันธุ์กระดุมและหมอนทอง ภายในโรงคัดบรรจุโดยศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรจันทบุรี ซึ่งกำหนดค่าเฉลี่ยของเปอร์เซ็นต์น้ำหนักแห้งในทุเรียนแต่ละพันธุ์ ดังนี้ พันธุ์กระดุม ไม่น้อยกว่า 37 เปอร์เซ็นต์น้ำหนักแห้ง พันธุ์หมอนทอง ไม่น้อยกว่า 32 เปอร์เซ็นต์น้ำหนักแห้ง ดำเนินการตรวจวัดเปอร์เซ็นต์น้ำหนักแห้งในทุเรียน พบว่าตัวอย่างทุเรียนสายพันธุ์กระดุม มีเปอร์เซ็นต์น้ำหนักแห้งในเนื้อทุเรียน 39.7 % และตัวอย่างทุเรียนสายพันธุ์หมอนทอง มีเปอร์เซ็นต์น้ำหนักแห้งในเนื้อทุเรียน 36.5% ซึ่งมีเปอร์เซ็นต์น้ำหนักแห้งผ่านเกณฑ์ เป็นทุเรียนที่มีคุณภาพ และผลตรวจตาชั่งและอุปกรณ์การชั่งมีมาตรฐาน จากการตรวจคุณภาพทุเรียนในโรงคัดบรรจุ และตรวจตาชั่งและอุปกรณ์การชั่ง ทั้งนี้ การตรวจก่อนตัดเป็นการสร้างมาตรฐานทุเรียนตราดเพื่อการส่งออก เพื่อสร้างการรับรู้มาตรการป้องกันทุเรียนด้อยคุณภาพออกสู่ตลาดจังหวัดตราด ปีการผลิต 2567 ให้แก่ผู้ผลิต ผู้จำหน่าย และผู้บริโภค ให้เกิดความเชื่อมั่นในคุณภาพของทุเรียนจังหวัดตราด โดยมีกิจกรรมตรวจเปอร์เซ็นต์น้ำหนักแห้งในเนื้อทุเรียน จากโรงคัดบรรจุ (ล้ง) ก่อนการส่งออกผลผลิต

Scroll to Top