ตามนโยบายของกรมส่งเสริมการเกษตรที่เน้นย้ำการป้องกันการเก็บเกี่ยวและจำหน่ายทุเรียนด้อยคุณภาพ อันนำมาซึ่งการทำลายเศรษฐกิจการซื้อขายทุเรียน สร้างความเดือดร้อนให้แก่เกษตรกรและทำลายความเชื่อมั่นจากผู้บริโภค สำนักงานเกษตรจังหวัดตราดได้ดำเนินการสนองตามนโยบายโดยร่วมกับจังหวัดตราดจัดทำมาตรการป้องกันผลผลิตทุเรียนด้อยคุณภาพ (ทุเรียนอ่อน) ออกสู่ท้องตลาดจังหวัดตราด ประจำปี พ.ศ. 2567
จากการดำเนินงานป้องกันผลผลิตทุเรียนด้อยคุณภาพ (ทุเรียนอ่อน) ออกสู่ท้องตลาดจังหวัดตราด ได้มีการกำหนดเปอร์เซ็นต์น้ำหนักแห้งในเนื้อทุเรียน 4 สายพันธุ์ ได้แก่ พันธุ์กระดุม พันธุ์ชะนี พันธุ์พวงมณี และพันธุ์หมอนทอง จากการตรวจสอบน้ำหนักแห้งด้วยเครื่องเตาอบไมโครเวฟ โดยใช้ค่ามาตรฐานเปอร์เซ็นต์น้ำหนักแห้งในเนื้อทุเรียน ของกรมวิชาการเกษตร และสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ ตามมาตรฐานสินค้าเกษตร มกษ. 3-2556 ถ้าเปอร์เซ็นต์น้ำหนักแห้งต่ำกว่านี้ ถือว่าเป็นทุเรียนด้อยคุณภาพ (ทุเรียนอ่อน)
ดังนั้น เกษตรกรชาวสวนทุเรียนที่ต้องการจะเก็บเกี่ยวทุเรียนเพื่อจำหน่าย จึงมีความจำเป็นต้องนำตัวอย่างทุเรียนในรุ่นที่กำลังจะตัด มาตรวจก่อน โดยจังหวัดตราดให้บริการที่สำนักงานเกษตรอำเภอทุกอำเภอ และสำนักงานเกษตรจังหวัดตราด ให้บริการตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2567 เป็นต้นมาในวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 09.00-12.00 น.
วันที่ 8 มีนาคม 2567 นายวินัย ขยันยิ่ง เกษตรจังหวัดตราด พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรจังหวัดตราด จัดกิจกรรม”ทุเรียนตราด ตรวจก่อนตัด สร้างมาตรฐานทุเรียนคุณภาพ” โดยมีคณะทำงานมาตรการป้องกันผลผลิตทุเรียนด้อยคุณภาพออกสู่ตลาดจังหวัดตราด เข้าร่วมเพื่อประชาสัมพันธ์มาตรการป้องกันทุเรียนด้อยคุณภาพออกสู่ตลาด จังหวัดตราด และสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้บริโภคทั้งในและนอกจังหวัดตราด ภายในงานมีการชี้แจงมาตรการป้องกันทุเรียนด้อยคุณภาพออกสู่ตลาดจังหวัดตราด และการสาธิตการตรวจวัดเปอร์เซ็นต์น้ำหนักแห้งในเนื้อทุเรียน จำนวน 8 ตัวอย่าง ประกอบด้วยสายพันธุ์กระดุม 7 ตัวอย่าง ผ่าน 6 ตัวอย่าง ไม่ผ่าน 1 ตัวอย่าง และสายพันธุ์ชะนี 1 ตัวอย่าง ผ่าน 1 ตัวอย่าง โดยมีผู้เข้าร่วมงานได้แก่หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง เกษตรกรผู้ปลูกทุเรียน และเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรอำเภอทุกอำเภอ ณ แปลงนางอรัญญา สังข์ธนู หมู่ที่ 2 ตำบลชำราก อำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด